phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: nguyên thị loan (trang riêng)
Ngày gửi: 13h:08' 08-01-2016
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN THANH OAI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Trường Mầm non Phương Trung II Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

PHƯƠNG ÁN

PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỨC ĂN
CHO TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON PHƯƠNG TRUNG II

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM CỦA NHÀ TRƯỜNG

1.Mục đích:
- Nhằm bảo đảm cho an toàn cho học sinh, tổ chức tốt việc xử lý sơ cứu ngộ độc ban đầu và tổ chức chuyển viện kịp thời.
- Ngăn ngừa việc lo lắng bất an của gia đình sẽ gây hoảng loạn, có những hành động không kiểm soát được, gây mất trật tự, an ninh, tạo điều kiện kẻ gian trà trộn vào vào nhà trường.
- Thông qua việc lập phương án chuyển viện khẩn cấp và quản lý học sinh khi có ngộ độc thực phẩm trong trường học để xác định rõ những điểm nguy hiểm, qua đó đặt ra những tình huống cần xử lý khi có ngộ độc thực phẩm để bố trí lực lượng, phương tiện chuyển viện khẩn cấp và quản lý học sinh, tổ chức huấn luyện diễn tập, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả.
- Phương án chuyển viện khẩn cấp phải được định kỳ diễn tập để thuần thục cách xử lý các tình huống
2. Yêu cầu:
- Thông tin, báo cáo kịp thời: Báo cáo tình hình ngộ độc cho quản lý các cấp để có biện pháp huy động bố trí lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời, hiệu quả.
- Xử lý tốt sơ cấp cứu tại trường.
- Xử lý chuyển viện khẩn cấp: Huy động phương tiện để chuyển ngay những học sinh bị nhiễm độc nặng đến bệnh viện gần nhất.
- Xử lý duy trì, ổn định nề nếp hoạt động của nhà trường.
- Nắm chắc danh sách học sinh: có mặt tại trường, học sinh bị ngộ độc chuyển đến từng bệnh viện. Cung cấp thông tin chính xác kịp thời cho gia đình học sinh về con em họ.
- Hỗ trợ việc tổ chức điều tra của các cơ quan có chức năng.
II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA TRƯỜNG
1/ Vị trí của trường:
1.1 Vị trí của nhà trường: Thôn Quang Trung – Xã Phương Trung – Huyện Thanh Oai
2/ Thời điểm, dấu hiệu ngộ độc có nguy cơ cao:
- Thời gian có thể xảy ra ngộ độc: sau khi ăn trưa, trong giờ ngủ của trẻ, sau bữa ăn phụ. Từ 11giờ 00 đến 15 giờ 30.
- Dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm cần báo động: Triệu chứng xảy ra đột ngột đau bụng, ói mửa, nhức đầu, hoa mắt, tiêu chảy sau khi ăn.
3/ Bệnh viện – Trạm y tế xã gần trường:
- Trạm y tễ xã: địa chỉ số Thôn Mã Kiều, điện thoại cấp cứu: 0433.590.414.
- Bệnh viện Huyện Thanh Oai: địa chỉ Thị Trấn Kim Bài – Thanh Oai, điện thoại cấp cứu:
4/ Nơi tiếp nhận trẻ ngộ độc trong trường:
a/ Phòng y tế:
Có 1 tủ thuốc, 2 giường bệnh, xô, thau và các dụng cụ về y tế.
Xử lý được những trường hợp xảy ra ngộ độc với số lượng từ 4 trẻ .
b/ Phòng Âm nhạc:
- Diện tích: 40 m2 Nằm ở khu trung tâm của trường, diện tích rộng, tiếp nhận số lượng học sinh ngộ độc trên 10 trẻ .

5/ Số điện thọai cần liên hệ khi có sự cố ngộ độc:
a/ Số điện thọai nội bộ trường
- Hiệu trưởng : 01692607383
- Phó Hiệu trưởng chuyên môn: 01696292723
- Phó Hiệu trưởng bán trú: 01235059419
b/ Số điện thọai các đơn vị chức năng
- Trạm y tế xã : 0433.590.414
- Công an xã :
- Trung tâm Y tế dự phòng:
III. PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG CÓ NGỘ ĐỘC TRONG TRƯỜNG:
1/ Giả định tình huống xảy ra với mức độ cao nhất: Có số lượng trẻ bị ngộ độc nhiều trên 40 em, bị nhiễm ngộ độc nặng trên 25 trẻ cần chuyển viện.
2/ Dự kiến những vấn đề phát sinh khi có học sinh bị ngộ độc trong nhà trường:
- Khi một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà trường thường có nhiều học sinh bị ngộ độc và sẽ làm tâm lý lây lan ảnh hưởng đến nhiều học sinh khác.
- Nếu không có biện pháp cách ly sớm sẽ xảy ra hiện tượng lây lan và khó phát hiện giữa các em bị nhiễm ngộ độc để có xử lý kịp thời; nhà trường sẽ phải tổ chức đưa tất cả các em vào bệnh viện để cấp cứu, dẫn đến quá tải tại bệnh viện, số lượng học sinh